Rau dấp cá chữa được viêm họng

Rau dấp cá còn có tên là “ngư tinh thảo”, thuộc họ lá dấp, có tên khoa học là Houttuynia Cordata. Trong dấp cá có chứa tinh dầu. Theo Đông y, dấp cá có vị chua, cay, tính mát, có mùi tanh như cá.

Trong dân gian thường dùng dấp cá làm rau trong các món ăn như bánh xèo, chả giò chiên, bún thịt nướng…

Ngoài ra, dấp cá còn dùng để chữa một số bệnh như mụn nhọt, trĩ, nóng nhiệt, mắt đỏ, viêm tai giữa, sốt xuất huyết. Riêng đối với viêm họng, thì không thấy mọi người dùng dấp cá để chữa trị.

Để trị viêm họng, bạn có thể dùng lá húng chanh (rau tần dày lá) chấm với muối hột nhai nát khoảng 5-10 lá trong miệng, ngậm và nuốt nước từ từ, hoặc ngậm trái kha tử (có bán ở tiệm thuốc Đông y) cũng tốt.

Bạn có thể dùng bài thuốc sau đây để trị viêm họng nếu bạn muốn điều trị bằng thuốc Đông y: dùng
kim ngân hoa 20 gr,
bồ công anh 10 gr,
ngưu bàng tử 12 gr,
xạ can 8 gr,
liên kiều 8 gr
cát cánh 8 gr,
cam thảo 4 gr,
hoàng bá 12 gr,
huyền sâm 6gr,
sinh địa 12 gr,
tiền hồ 8 gr,
bạch cương tàm 6 gr,
xuyên bối mẫu 6 gr,
gừng tươi 3 miếng,

đem sắc nước nhất với 800 ml, sắc còn 200 ml; nước hai sắc với 600 ml, sắc còn 200 ml. Hòa chung hai nước lại chia 2 lần uống trong ngày.

Viêm họng nên kiêng uống nước đá, ngủ máy lạnh, ăn đồ cay nóng.

Lương y Trần Duy Linh (TP.HCM)


About this entry

Đăng nhận xét

 

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health


About me | Author Contact | Powered By Blogspot | © Copyright  2008