Ăn đúng để sống lâu

Về căn bản, bữa ăn là yếu tố tích cực nhất giúp con người sống lâu và nó cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

1. Không độc hại: Có nghĩa là nó không được chứa các chất bảo quản, thuốc trừ sâu, các đồ gia vị, hương liệu, chất gây màu, gây mùi, kháng khuẩn, các hooc-môn kích thích hóa học, cùng cách chế biến như rán nướng làm hại đến gan, tim và hệ tiêu hóa.

2. Đảm bảo dinh dưỡng: Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bạn. Vì hoa quả và rau thường mất dinh dưỡng sau khi hái vài giờ. Nếu bạn thường xuyên phải bổ sung thêm vi-ta-min và các khoáng chất. Hơn thế, bạn càng ăn uống theo thiên nhiên bạn càng khỏe mạnh.

3. Dễ tiêu hóa để cho cơ thể dễ hấp thụ: Tổ tiên con người từ xa xưa là giống ăn rau và ngũ cốc, hoa quả. Về sau đã chuyển sang ăn thịt và trở thành thú ăn uống. Hệ tiêu hóa của con người vốn thích hợp với thịt nên chúng khó tiêu hóa và hấp thụ hơn so với các loại rau củ, ngũ cốc, là các loại cac-bon hyd-rat tổng hợp. Chỉ nên ăn thịt tối đa hai lần trong một tuần và hãy để cho nguyên tắc này trở thành then chốt trong bữa ăn của bạn. Nó sẽ làm giảm đi rõ rệt nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột và dạ dày.

Tóm lại, bữa ăn chính của bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây:
- Chế biến các ngũ cốc, rau củ toàn phần, thiên nhiên.
- Rau thiên nhiên và ăn nhiều rau sống.
- Ăn hoa quả thiên nhiên.
- Ăn các loại đậu, hạt, vừng và đậu hà lan.
- Ăn các loại hạt, hột thiên nhiên (không muối mặn).
- Ăn một số sản phẩm như sữa chua, không bị chế biến (chất bảo quản).
- Chỉ ăn thịt cá tối đa 2 tuần một lần.
- Nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại vi-ta-min và khoáng chất. Các loại rau nếu nấu quá kỹ sẽ mất nhiều vi-ta-min và khoáng chất.
- Tránh mọi tác nhân ôxi, ôxit cac-bon, nóng lạnh, ẩm và ăn sáng làm phân hủy thức ăn.
- Các loại đường, muối, bia, rượu, cà phê, kem, coca cola, nước ngọt, socola, chè làm cho bạn chóng già trước tuổi. Chúng kích thích và làm căng thẳng các cơ quan và cơ thể bạn. Tuy nhiên, trường hợp chúng làm gia tăng các gốc tự do trong cơ thể bạn, bạn có thể uống một chút cà phê loãng, chè loãng hoặc một chút rượu vang vào buổi sáng để kích thích tiêu hóa.

Tuân theo chế độ ăn uống chủ yếu gồm rau cỏ và ngũ cốc không phải là sửa đổi cho chúng ta có lợi 100%, nhưng nó sẽ dẫn đến sự thay đổi từ từ căn bản trong cơ thể chúng ta theo chiều hướng tốt.

Theo nguồn thucduong.vn

About this entry

Đăng nhận xét

 

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health


About me | Author Contact | Powered By Blogspot | © Copyright  2008