Cung cấp | Từ thực phẩm | Chất đạm | - Thịt nạc : heo, bò, gà, (không có da), vịt, ngỗng, chó, lươn - Cá : các loại - Nghêu, sò, hến, ốc, tôm, cua, mực… - Sữa, sữa đậu nành - Trứng các loại | Chất béo | - Mỡ : các loại - Dầu : các loại - Bơ, phô mai | Chất đường | Các thức ăn từ : | Đường hấp thu chậm | - Gạo, nếp, bột gạo (cơm, bún, phở, bánh canh, hủ tiếu, bánh ướt, bánh giò, bánh đa...) - Bột mì (mì, nui...) - Hạt : hạt bắp, hạt sen, đậu xanh, đen, đỏ, trắng, hà lan - Củ : khoai lang, khoai tây, khoai mỡ, khoai môn, khoai sọ, củ ấu, củ cải, miến | Đường hấp thu nhanh | - Đường mía, mật ong, mạch nha - Chè, kẹo, mứt, chocolat, bánh ngọt các loại, kem - Nước ngọt giải khát các loại (trừ một số loại đặc biệt có vị ngọt không có đường mía) - Sữa đặc có đường | Chất xơ | - Rau các loại - Bắp cải, đồ légume, nấm - Trái cây (nhất là vỏ) - Hạt nhất là vỏ (đậu xanh nguyên vỏ, gạo đỏ, bánh mì lạt, bánh qui lạt) | |
- Đảm bảo tỷ lệ năng lượng cung cấp do :
- Chất đạm : 12-15% 1 gram chất đạm cung cấp 4 Kcalo - Chất đường : 55% 1 gram chất đường cung cấp 4 Kcalo - Chất béo : <= 30% 1 gram chất béo cung cấp 9 Kcalo Ngoài ra cần có sinh tố (vitamine) và chất xơ - Trong mỗi bữa ăn nên có đủ các thành phần nêu trên thì tốt nhất, không nên chỉ ăn toàn thức ăn chứa nhiều cho cơ thể thường có trong thực vật (các loại dầu ăn, trừ dầu dừa). Ăn ít các loại chất béo dễ gây xơ mỡ động mạch (bơ, phomai, các loại mỡ, trừ mỡ cá)
- Cần hạn chế cholesterol ở mức thấp, dưới 300mg mỗi ngày, để tránh xơ vữa động mạch
- Nên dùng những thức ăn chứa đường hấp thu chậm (từ bột, gạo, ngũ cốc) để không làm tăng quá cao đường huyết sau bữa ăn. Nên tránh dùng những thức ăn có chứa đường mía.
- Nên dùng những thức ăn chứa nhiều chất xơ sẽ làm chậm đi sự hấp thu các chất đường, cholesterol sau bữa ăn và sẽ giúp tránh táo bón
- Không nên ăn mặn, ở người cao huyết áp nên ăn lạt
- Đủ sinh tố, đặc biệt là vitamine nhóm B
- Nên phân thành nhiều bữa để tránh tăng đường huyết sau ăn:
- Ở người gầy : 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ - Ở người trung bình, mập : 3 bữa, có thể có 1 bữa phụ Nên ăn đều đặn và đúng giờ, không nên bỏ bữa ăn và bù vào bữa khác - Với bệnh nhân dùng insulin, bữa ăn nên phù hợp với thời gian tác dụng tối đa của insulin để đề phòng hạ đường huyết
| |
Đăng nhận xét