Ít nhất mỗi ngày nên dùng một suất trái cây. Một suất trái cây tương đương với 10-12,5g chất đường bất kể loại trái cây nào được xếp trong nhóm (xem chi tiết trong bảng)
TÊN Tương đương với suất có 10g glucid | Có thể ăn trong một lần | Xoài, lê, lựu | 1 trái nhỏ | Táo, chuối già (8 – 10cm), na, ổi, cam, đào, hồng đỏ, sapôchê, khế ngọt | 1trái vừa | Mơ, măng cụt, hạnh (mận tây), mận miền nam | 2 trái vừa | Nho, nhãn | 8 – 10 trái | Vải quả, chôm chôm | 4 – 5 trái | Đu đủ, dứa (thơm), dưa đỏ, mãng cầu xiêm | 1 lát (cm) | Sầu riêng, mít | 1 múi lớn / 2 múi nhỏ | | Có thể cho phép dùng 2 suất tùy theo ý thích (tối đa là 3 suất). Tuy nhiên nên nhớ 3 điều quan trọng : -
Lượng đường của mỗi suất (trái cây) phải tính vào quỹ đường cho phép -
Không thể chỉ ăn trái cây mà không ăn thức ăn khác nếu là bữa ăn chính -
Phải theo dõi lượng đường huyết khi ăn trái cây vì trên đây là quy định chung, tuy nhiên có khi sau khi ăn một loại trái cây có người đường huyết bình thường, nhưng có người lại tăng đường huyết. Nếu trường hợp đó tái diễn nhiều lần thì nên tránh ăn loại trái cây đó Nên dùng trái cây tươi như món tráng miệng cho một bữa ăn đầy đủ và tự nhiên Chỉ nên bỏ ít phần vỏ để giữ được các sợi xơ. Các sợi xơ này giúp làm chậm sự hấp thu đường ở ruột nên làm đường huyết không tăng nhanh sau khi ăn Các loại trái cây đóng hộp, mứt, mứt nghiền đóng hộp không thêm đường thường có giá thành cao hơn và khi đã khui hộp không thể để lâu. Các loại này nếu dùng phải tính vào lượng đường và calo cho phép trong ngày |
Đăng nhận xét