GIẢI PHẪU III - CẤU TẠO DA

Bài viết tương đối dài, mời bạn click vào "tiêu đề" hoặc "đọc thêm..." để xem toàn bộ bài viết

2.2. Da

Da là lớp bao bọc cơ thể, da người trưởng thành có diện tích khoảng 2m2, bề dày dao động từ 0,5 đến 3 mm. Da rất dai và đàn hồi để bảo vệ cho các mô dưới da, nó là cơ quan chủ động và đa năng, nó không thấm nước.

Da dai và mềm để bảo vệ cơ thể và dễ chuyển động, da bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ có hại của ánh sáng, ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật có hại xâm nhập cơ thể. Da giữ vai trò quan trọng trong điều hòa thân nhiệt và là diện cảm giác chủ yếu. Da tổng hợp Vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Mỗi phút có 460 mililít máu đi qua da. Trong da phân bổ 250 000 bộ phận cảm lạnh, 30 bộ phận cảm nóng, 1 triệu đầu mút cảm đau, 500 000 bộ phận cảm giác và 3 triệu tuyến mồ hôi. Lông tóc mọc với tốc độ 0,35-0,40 milimét trên ngày. Một ngày tổng chiều dài lông tóc của người dài thêm 30 mét.

CẤU TẠO DA


2.2.1. Biểu bì

Là lớp ngoài cùng gắn với chân bì. Lớp đáy gấp nếp lồi lõm có khả năng phân chia tạo ra các tế bào mới, chúng bị đẩy lên phía trên và dần đi qua các các lớp còn lại trước khi bị tróc ra khỏi bề mặt da. Lớp đáy và lớp gai chứa từ 8 đến 10 lớp tế bào và tạo nên lớp mầm của da. Tiếp theo là lớp hạt gồm vài lớp tế bào dẹt chứa các hạt Ketohyalin. Nhân của những tế bào này bắt đầu tan ra khi Keratohylin trước biến thành Eleidin ở lớp sáng và cuối cùng thành lớp Protein Keratin không thấm nước. Các tế bào chết hình dẹt tạo thành vảy và thường xuyên tróc đi. Các tế bào biểu bì của người mất khoảng 27 ngày để di chuyển từ lớp nền lên bề mặt.

Màu của da do các tế bào Melanocyte nằm ở giữa các tế bào đang phân chia của lớp đáy quyết định. Sắc tố đen Melanin tạo ra bởi các tế bào này được các tế bào trong các phần còn lại của biểu bì hấp thụ, che chắn cho cơ thể khỏi bức xạ của tia cực tím. Số lượng các tế bào sắc tố ở những người cùng chủng tộc thì gần như nhau, nhưng các tế bào này hoạt động mạnh hơn ở những người da đen và da màu. Lượng Melanin sản xuất ra tăng lên bởi các hoóc môn kích thích các sắc bào( MSH).

2.2.2. Lớp bì

Ở bên trong bao gồm một lớp mô liên kết với các sợi chun. Phần phía trên của nó là vùng nhú có những chỗ lồi như hình ngón tay gọi là nhú chân bì. Nhú chân bì chứa các cung mao mạch và các tận cùng thần kinh cảm giác, xúc giác. Trong phần còn lại của lớp bì có rất nhiều cấu trúc gồm các cơ quan cảm giác, thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông...+ Cơ quan cảm giác có mặt ở lớp bì bao gồm các tận cùng thần kinh tự do nhạy cảm. Sự phân bố và mật độ của các cơ quan cảm giác rất thay đổi, chúng tập trung nhiều nhất ở môi và đầu ngón tay.

+ Các nang lông Được hình thành bởi sự phân chia tế bào đáy lông . Lông dài ra với tốc độ 0,3 mm một ngày. Lông già đi sẽ bị rụng theo chu kỳ và thường được thay bằng lông mới trong cùng một nang lông. Nang lông nằm chéo góc với mặt da và được gắn với những dải cơ dựng lông, các cơ này co lại khi có tác động bất thường làm lông dựng lên gây nổi da gà. Những người bị hói là do mất đi các nang lông hoạt động.

+ Tuyến mồ hôi Được hình thành từ một ống xoắn tế bào biểu bì dẫn vào ống dẫn mồ hôi để mở ra trên bề mặt da. Các tuyến mồ hôi được hệ thần kinh điều khiển, được kích thích tiết ra một thứ dịch lỏng do cảm xúc hoặc do nhu cầu điều tiết nhiệt độ.

+ Các tuyến bã nhờn Thường thấy ở trong nang lông, tóc, nó được tạo nên bởi tế bào biểu bì chuyên sản sinh dầu nhờn. Chúng tập trung nhiều nhất ở đầu, mặt, ngực và lưng, chức năng của chúng là bôi trơn thân lông và da, nó còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật có hại. Tuyến này được các hoóc môn sinh dục kiểm soát.

+ Các tuyến huy cực là tuyến sản xuất mùi mang đặc tính sinh dục phát triển ở tuổi dậy thì và được thấy ở nách, ngực và gần cơ quan sinh dục ngoài. Khi chúng bắt đầu hoạt động, chúng tiết ra một chất sền sệt như sữa chứa chất hóa học là Pheromon, chất này có đặc tính sinh dục có tác dụng thu hút bạn tình.

Phương Thảo (Theo Thái Bình)

About this entry

  1. http://www.filepuma.net/2017/01/canon-pixma-mx397-driver-windows-mac.html

Đăng nhận xét

 

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health


About me | Author Contact | Powered By Blogspot | © Copyright  2008