Bài Luyện Tập 2 : Thả lỏng Trực Tràng Của Bạn

Bài viết tương đối dài, mời bạn click vào "tiêu đề" hoặc "đọc thêm..." để xem toàn bộ bài viết

Như đã giải thích từ trước, nói lắp là do chúng ta tạo ra hiệu ứng Valsalva đương khi nói. Trong quá trình thực hiện, các cơ thanh quản của chúng ta bị căng ra và hơi không thể lưu thông được, dẫn đến dây thanh âm không thể phát âm được và chúng ta bị nói lắp.

Để ngăn hiệu ứng Valsalva xuất hiện trong khi nói, thật hữu ích khi thả lỏng cơ thanh quản của chúng ta. Làm giãn cơ thanh quản không phải là việc dễ dàng vì có quá nhiều cơ có liên quan đến nỗi làm giãn tất cả chúng là điều rất khó khăn.

Vì sao tôi cần thả lỏng cơ trực tràng?

Hiệu ứng Valsalva bao hàm một nhóm cơ vận động chung với nhau: cơ thanh quản, cơ ngực, cơ bụng và cơ trực tràng. Nếu bạn căng một loại cơ, nó sẽ làm căng tất cả các cơ trong nhóm. Ngược lại, nếu bạn làm giãn một loại cơ thì tất cả những cơ còn lại cũng có xu hướng giãn theo.

Thay vì làm giãn cơ thanh quản, bạn có thể thấy rằng làm giãn cơ trực tràng và đồng thời để sự giãn đó tác động lên cổ sẽ dễ hơn nhiều. Vâng, điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng đúng là như vậy. Cách dễ nhất để làm giãn thanh quản của bạn là tập trung sự chú ý của bạn vào việc thả lỏng trực tràng.

Phương pháp thả lỏng tiệm tiến của Jacobson

Tôi đề nghị bạn nên dùng phương pháp thả lỏng tiệm tiến của Jacobson để làm giãn trực tràng của bạn. Ý tưởng cơ bản đằng sau kỹ thuật thả lỏng tiệm tiến của Jacobson là trước hết làm căng dần một cơ nào đó rồi sau đó thả lỏng dần cơ ấy.

Bắt đầu bằng việc căng dần cơ trực tràng của bạn. Hãy để ý cảm giác căng dần của trực tràng. Cứ để cơ trực tràng căng cho đến khi cơ co tối đa.

Sau đó dần dần thả lỏng cơ trực tràng. Cũng để ý cảm giác giãn dần quanh vùng trực tràng. Một khi bạn giãn hết cỡ, hãy bắt đầu lập lại tiến trình này. Căng dần cơ trực tràng. Nếu có thể, hãy cố gắng co cơ thêm một chút so với lần đầu. Sau đó thả lỏng cơ và cố gắng giãn thêm một chút so với lần trước.

Thực hiện tiến trình này năm, sáu lần. Hãy để ý trực tràng của bạn được căng và thả lỏng thể nào. Hãy lưu ý sự giãn cơ này sẽ lan truyền lên bụng, ngực và thanh quản của bạn như thế nào. Hãy tập trung vào thanh quản và để ý xem nó được thả lỏng và mở ra thể nào. Cũng hãy lưu ý sự giãn cơ ấy cũng sẽ truyền lên đến hàm, miệng, môi và lưỡi của bạn ra sao.

Hãy luôn thực hành bài tập này suốt cả ngày

Trong tất cả những bài luyện tập có trong sách thì bài tập này là một trong những bài tập có hiệu quả nhất. Bạn có thể thực hành bài tập này bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào và nên luyện tập nó nhiều lần trong ngày.

Trước khi gặp khó khăn trong vấn đề nói, tôi đề nghị bạn thả lỏng trực tràng và chắc rằng nó vẫn được thả lỏng trong khi bạn nói. Sau khi bạn thả lỏng trực tràng, hãy tập trung chú ý vào cảm giác thả lỏng lan toả đến bụng, ngực và đến cổ họng cũng như miệng.

Hãy đảm bảo rằng trực tràng của bạn được thả lỏng trước khi bạn gõ cửa phòng của sếp. Hãy thả lỏng trực tràng của bạn đương khi bạn xếp hàng tại cửa tiệm bánh hay ở ngân hàng. Có thể theo kinh nghiệm của quá khứ, bạn nhận thấy hàng xếp càng dài và đợi càng lâu thì bạn càng lo lắng và càng dễ bị nói lắp. Tình thế sẽ đảo ngược nếu bạn thực tập kĩ thuật thả lỏng này: hàng xếp càng dài, thời gian đợi càng lâu, bạn càng tập trung vào cảm giác thư giãn của trực tràng và càng ít bị nói lắp hơn.

About this entry

Đăng nhận xét

 

MedicineNet Daily News

Medscape Medical News Headlines

WebMD Health


About me | Author Contact | Powered By Blogspot | © Copyright  2008